Các thành phần cấu tạo và ưu điểm vượt trội của sơn epoxy

Các thành phần cấu tạo và ưu điểm vượt trội của sơn epoxy là gì? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1746

Sơn epoxy APT

1. Sơn epoxy là gì? Cấu tạo của sơn epoxy

Sơn epoxy là gì? Đây là dòng sơn 2 thành phần, gồm thành phần sơn và chất đóng rắn. Thành phần sơn có tác dụng che khuyết điểm, tăng độ phủ bề mặt và tạo thẩm mỹ. Chất đóng rắn có tác dụng giúp sơn chống chịu tốt hơn với tác động từ bên ngoài như: Va đập, chống thấm, tác động của mưa nắng, mài mòn, ma sát,….

Sơn epoxy được ứng dụng ở đâu: Dòng sơn này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, có thể kể tên như: Công nghiệp sản xuất máy móc công nghiệp nặng, sản xuất ô tô, xe máy, sản xuất tàu biển, công nghiệp xây dựng,…. Có thể nói sự ra đời của sơn epoxy đã tạo nên một bước đột phá mới cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới.

Những thành phần cơ bản trong sơn epoxy gồm:
  • Chất kết dính: Tạo sự kết dính giữa các thành phần khác trong sơn và tăng độ bám dính bề mặt.
  • Bột màu: Tạo màu, giúp tăng độ che phủ, tăng tính thẩm mỹ
  • Phụ gia: chất hóa học
  • Dung môi: Làm loãng sơn và tan nhựa
Trên thị trường hiện nay không chỉ có 1 loại sơn epoxy mà có rất nhiều loại sơn epoxy khác nhau, được sản xuất cho các bề mặt và công trình khác nhau nên thành phần, tỷ lệ thành phần trong mỗi loại sơn epoxy lại có sự chênh lệch và khác biệt.

Có nhiều cách để phân biệt các loại sơn epoxy. Thường chúng ta phân biệt sơn epoxy theo tính năng sử dụng, gồm 2 loại sơn epoxy dùng có kết cấu thép (bề mặt sắt thép, kim loại) và sơn sơn epoxy dùng cho bề mặt bê tông. Ngoài ra có thể phân loại sơn epoxy theo tính năng: sơn epoxy chống tĩnh điện, chống trơn trượt, chống axit,…

1747

Sử dụng sơn epoxy cho nền nhà xưởng, bể bơi,...

2. Ưu điểm vượt trội của sơn epoxy

Như đã kể tên bên trên, sơn epoxy được sử dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng bởi ưu điểm vượt trội của chúng. Trong các ưu điểm của sơn epoxy không thể không kể tên các ưu điểm sau:

Nhanh khô: sơn epoxy có khả năng bay hơi nhanh nhờ thành phần dung môi, bởi bay hơi nhanh nên sơn khô nhanh hơn nhiều loại sơn khác, từ đó giúp rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm hơn cho mỗi sản phẩm.

Chịu được va đập mạnh và các tác động từ yếu tố bên ngoài: Màng sơn epoxy cứng cáp, nhưng cũng rất dẻo dai, giúp chịu được các va đập mạnh từ yếu tố bên ngoài, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt, giúp bảo vệ bề mặt một cách tối ưu nhất.

Chống thấm, nấm mốc, chống han rỉ (đối với loại sơn epoxy kết cấu thép), chống tĩnh điện (dòng sơn sơn epoxy tĩnh điện), chống trơn trượt (đối với dòng sơn epoxy sơn sàn),… đây đều là những tính năng vượt trội mà mỗi dòng sơn epoxy mang đến cho người tiêu dùng. Nhiều dòng sơn tổng hợp nhiều tính năng cùng lúc.

Tính thẩm mỹ cao: Màng sơn epoxy thường bóng đẹp, vừa giúp che phủ đi các khuyết điểm của bề mặt, vừa tạo độ bóng đẹp hơn cho sản phẩm, giúp nâng cao giá trị sản phẩm.

Màu sắc đa dạng: Dòng sơn lót sơn epoxy thường chỉ có một vài màu sắc cơ bản, song các dòng sơn sơn epoxy phủ lại rất đa dạng màu sắc, giúp người tiêu dùng thoải mái hơn trong lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, sản phẩm và phong thủy.

Dễ lau chùi: Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của các dòng sơn epoxy. Dù bạn sơn sàn hay sơn tường, sơn xe, tàu thuyền,.. thì cũng có lúc phải lau chùi, vệ sinh. Dòng v thường không bám bụi, giúp hoạt động lau chùi, tẩy rửa dễ dàng hơn.

Khả năng chịu nhiệt độ cao: Sơn có thể chịu được nhiệt độ lên tới 120 độ C, giúp chống cháy hiệu quả hơn.

Thân thiện với môi trường và không chứa chất độc hại: Hàm lượng chất rắn cao, hàm lượng VOCs thấp giúp an toàn hơn cho sức khỏe con người và không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Sơn epoxy loại nào dùng sơn tường? Là các loại sơn epoxy hệ nước. Nếu muốn mua sơn nước sơn tường bạn còn có thể tham khảo sơn đẳng cấp UTU, dòng sơn này được đánh giá xếp hạng UTU là sản phẩm số 1 về chất lượng và độ bền. Nói đến UTU luôn nói đến độ bền tốt nhất và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Sơn epoxy Nippon có đặc điểm nổi bật gì?
 

Similar threads

Top