Kỹ thuật sơn tường nhà mới chuyên nghiệp

Sơn tường nhà mới thường tốn kém hơn sơn tường nhà cũ. Tuy nhiên quá trình thi công cũng không quá phức tạp. Dưới đây sơn nhà tốt xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật sơn tường nhà mới chuyên nghiệp theo kinh nghiệm của các thợ sơn lành nghề.
Dù gia chủ có tự tay sơn tường nhà mình hay không thì cũng nên tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ quá trình thi công. Điều này giúp gia chủ có thêm hiểu biết và theo dõi sát sao hơn đối với thợ thi công. Nếu gia chủ có sẵn tay nghề, khéo tay thì hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình thi công để tiết kiệm chi phí xây nhà. Kỹ thuật sơn tường nhà mới gồm các bước dưới đây:
ky-thuat-son-tuong-nha-moi-chuyen-nghiep.jpg

Kỹ thuật sơn tường nhà mới
Bước 1: Chọn sơn, bột trét
Bước này vô cùng quan trọng, nếu chuẩn bị không tốt thì quá trình thi công cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Đầu tiên bạn phải xem xét kỹ xem nên chọn màu sơn gì và loại sơn nào. Nếu sơn ngoại thất nên dùng sơn chống thấm, chống nấm mốc, độ bám dính cao, chống tia cực tím, bền màu và một số tính năng khác. Sơn nội thất nên chọn loại dễ lau chùi, không độc hại,…
Tiếp theo bên chọn bột trét có khả năng chống thấm và nấm mốc. Chọn được sơn và bột trét gia chủ nên tính toán đến lượng sơn cần dùng dựa vào độ phủ của sơn và diện tích tường cần sơn.
Bước 2. Chuẩn bị
Sau khi chọn được sơn và bột trét phù hợp nên chuẩn bị thêm những dụng cụ thi công gồm: Thùng pha sơn, gậy lăn sơn, chổi sơn, giàn giáo, thang dây, dây an toàn, thang đứng, rulo, găng tay, kính mắt, mũ. Nguyên liệu pha sơn, nước, xăng…
Bước 3. Tiến hành sơn
3.1 Vệ sinh bề mặt cần sơn
Sau khi tường đã khô, gia chủ cần vệ sinh bề mặt cần sơn theo hướng dẫn sau:
– Dùng giấy giáp đánh mịn tường, giúp loại bỏ phần cát vữa còn sót lại, nếu không đánh mịn tường thì độ bám dính sau sơn rất kém.
– Sau khi đánh mịn tường thì dùng máy nén khí hoặc rẻ lau sạch thấm nước làm ẩm bề mặt tường.
– Nếu thấy tường nhà mình quá khô thì gia chủ phải tiến hành làm ẩm tường nhà bằng cách: Lấy Rulo thấm nước sạch lăn đi lăn lại lên tường. Độ ẩm vừa phải, không nên lăn quá nhiều nước. Độ ẩm từ 25 – 30% là hợp lý.
ky-thuat-son-tuong-nha-moi-chuyen-nghiep1.jpg

Sơn tường nhà mới đúng kỹ thuật
3.2 Bả matit cho tường nhà
Với bước này, trước tiên gia chủ cần trộn bả với nước. Khi trộn cần chú ý đến tỷ lệ được quy định sẵn. Không nên pha theo cảm tính, dễ nhầm lẫn và không mang lại hiệu quả. Dùng máy hoặc dùng tay trộn thủ công, trộn đều, cho hỗn hợp ngấm vào nhau.
Khi dùng nước trộn gia chủ tuyệt đối không được dùng nước bị ô nhiễm, nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Phải dùng nước sạch, không chứa bẩn, cặn, vẫn. Khi trộn tránh để bụi bẩn, cát hay vẫn rác bay lẫn vào.
Dụng cụ thi công với bột trét bả bao gồm dao bả và bàn bả. Dùng bàn bả bả một lớp bột trét lên tường. Chờ khô rồi lấy giấy nhám làm phẳng.
3.3 Sơn lót
Pha sơn lót với nước sạch theo tỷ lệ định sẵn trên bao bì sản phẩm, không pha theo cảm tính. Thường nền sơn lót 2 lớp và sơn bằng chổi sơn hoặc con lăn chuyên dụng cho sơn đều mịn. Không được để bụi bẩn ảnh hưởng đến lớp sơn này.
3.4 Sơn phủ màu
Với bước này, gia chủ cần pha loãng sơn với nước theo một tỷ lệ quy định của nhà sản xuất. Tỷ lệ được in rõ trên bao bì sản phẩm. Sau đó dùng con lăn lăn đi lăn lại cho đều. Theo các thợ lành nghề, nên lăn theo hình chữ M hoặc W thì sơn sẽ đều và đẹp hơn, tránh chỗ nhiều chỗ ít, màu sắc không đồng đều.
Sơn phủ màu thường sơn 2 lớp để đảm bảo chuẩn màu, sơn chỉ nên dùng trong vòng 5 ngày trở lại. Trong quá trình sơn phải đảm bảo bề mặt sơn được sạch sẽ, không để bụi bẩn dính vào.
Sau khi hoàn thiện bước này, chờ sơn khô, nếu như màu sơn lên đều và đẹp thì có nghĩa là thợ sơn đúng quy trình kỹ thuật và có tay nghề. Ngược lại sơn không đều màu hoặc màu sắc quá nhạt thì chứng tỏ điều ngược lại.
Xem thêm các vấn đề khác về sơn tại http://diendanson.com
 

xdnamgia

New Member
Mình bên công ty thiết kế thi công xây dựng nhà tại HCM, có thể hợp tác với bên bạn về mảng sơn
 
Last edited by a moderator:

Top