Mẫu người đi phỏng vấn trăm trận trăm trúng tuyển

trenmang

New Member
Mẫu người đi phỏng vấn trăm trận trăm trúng tuyển. Khác biệt chính ở tư duy và nhận thức.
Tư duy đổ lỗi đang kéo tụt bạn lại phía sau.

Hôm nay, tôi phỏng vấn một ứng viên cho vị trí quản lý kho hàng tổng, chịu trách nhiệm toàn quốc cho công ty. Anh ấy tên Duy, 28 tuổi, khá trẻ để ứng tuyển quản lý, là một ứng viên khiến tôi khác ngạc nhiên, bởi vì vẻ ngoài không lấy gì làm bóng bẩy như những người trước đó. Nhưng khi được hỏi "tại sao tôi nên chọn anh cho vị trí này?", câu trả lời thực sự làm tôi ưng ý:
- Thứ nhất, anh ấy đã từ một nhân viên kiểm kho, được lên làm trưởng ca và sau đó là quản lý kho của công ty cũ sau 3 năm cống hiến. Tức là anh ấy dày dặn kinh nghiệm và đã được chứng nhận bằng việc thăng chức.
- Thứ hai, anh ấy có bằng đại học. Chúng tôi không thật sự quan tâm tới bằng cấp, tuy nhiên tấm bìa màu đỏ ấy là minh chứng cho việc anh ta đã nỗ lực học tập một cách nghiêm túc để được tốt nghiệp (anh ta đạt loại giỏi). Suy ra, anh ấy sẽ có một thái độ làm việc nghiêm túc. Khi chưa gặp trực tiếp một ai đó, bạn sẽ chỉ có bản sơ yếu lý lịch và tấm bằng làm căn cứ để đánh giá. Có bao nhiêu người trong chúng ta chấp nhận sự chỉ đạo từ một người có học thức kém hơn mình? Điều đó không chính xác 100%, nhưng đa số nhân sự cấp thấp có suy nghĩ đó, và để lãnh đạo họ anh ta cần được "chứng nhận".
- Thứ ba, anh ta thực sự có kiến thức chuyên môn, không chỉ đơn giản ở việc đếm hàng trong kho, mà về quản trị nhân sự, quản trị dự án, cũng như biết một chút về kế toán kho. Điều đó đảm bảo rằng anh ta sẽ bao quát được nhân viên cũng như công việc, hơn nữa có thể đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện công việc tốt hơn và tham gia vào các dự án sắp tới của công ty.
- Thêm vào đó, anh ấy chia sẻ thật lòng rằng để có được ngày hôm nay, anh ấy đã phải vừa học vừa làm (do hoàn cảnh gia đình nên ngày xưa anh ấy chỉ học hết THPT), trước là để nâng cao bằng cấp, sau là bổ sung kiến thức về chuyên môn cũng như kỹ năng quản trị, làm bảng excel, làm dự án... Điều đó cho thấy anh ấy không bao giờ tự hài lòng về bản thân mà luôn cầu tiến.

Sau ca phỏng vấn, tôi thông báo với thư ký rằng không cần tiếp tục buổi phỏng vấn, vì đã tìm được người trả lời hoàn hảo câu hỏi của mình.

Và tôi nhận ra một điều, thay vì cố gắng, có một bộ phận rất lớn người trẻ đang đổ lỗi cho hoàn cảnh hơn là cố gắng tiến lên.
- Bạn không tìm được công việc ngon, đó là do bạn không có tiền và quan hệ để "chạy chọt".
- Bạn có thu nhập thấp, bấp bênh, chẳng qua là do sếp ưu ái người nhà hơn bạn.
- Bạn không đi học, bởi vì tin rằng đi học ra cũng thất nghiệp và sẽ làm vài ba công việc "bình dân".
Và bạn hài lòng với những lý do đó, tin rằng lỗi chẳng phải do mình, chỉ là do xã hội bất công và đời đen đủi.

Tất cả những điều đó chỉ làm mòn tư duy và kéo tụt bạn lại phía sau.

Có thật là những doanh nhân thành công hàng đầu Việt Nam làm giàu nhờ quan hệ và tiền của gia đình, hay là do nỗ lực của bản thân?
Có thật là đồng lương thấp là do công ty và sếp, hãy là do bạn không cố gắng và vươn lên?
Có thật là tất cả cử nhân ra trường đều về quê chăn vịt, hay đó chỉ là một số rất nhỏ những người chưa cố gắng? Tôi biết hiện nay nhu cầu tuyển dụng đang cực kỳ lớn.

Đừng tự an ủi bản thân bằng những lý do ấy, lấy đó làm cứu cánh cho sự trì hoãn của bạn. Đừng bao giờ đổ lỗi, bởi vì các cụ xưa nay vẫn dạy "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", hãy xem lại bản thân trước khi than thở!
 

Similar threads

Top