Sơn dạ quang là gì? Đặc điểm của sơn dạ quang

Sơn dạ quang là gì? Đặc điểm của sơn dạ quang như thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn chi tiết về loại sơn này

1. Sơn dạ quang là gì?

1.1. Khái niệm sơn dạ quang


Sơn dạ quang là loại sơn có khả năng phát sáng, bởi vậy mà chúng chuyên được dùng trong các sản phẩm trang trí thủ công, được áp dụng trên khá nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

1707

Sơn dạ quang Bosny dạng bình xịt
1.2. Đặc điểm cấu tạo của Sơn dạ quang

Thành phần của sơn dạ quang gồm: dung môi hệ dầu, bột dạ quang, chất keo dính và phụ gia.

Trong các thành phần cấu tạo trên, bột dạ quang có tỷ trọng nặng nhất, bởi vậy mà bình thường chúng thường chìm xuống dưới đáy thùng dung dịch sơn. Chất dạ quang trong sơn chính là thành phần giúp sơn dạ quang phát sáng được ngay cả trong đêm tối.

Sơn Dạ quang gồm 8 màu cơ bản: màu hồng, đỏ, cam, xanh cốm, xanh nước biển, xanh lá cây. Màu xanh lá cây, xanh nước biển là màu được sử dụng nhiều nhất bởi chúng phát sáng rõ rệt nhất.

Đóng gói: Sơn được sản xuất, đóng gói dưới nhiều hình thức, trong đó hình thức đóng gói bình xịt (khoảng 200cc) được sử dụng phổ biến bởi bình xịt cầm tay, rất tiện cho việc sử dụng.

2. Một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng sơn dạ quang

Chúng tôi nhận được khá nhiều các câu hỏi liên quan đến sơn dạ quang. Dưới đây là những câu trả lời chính xác, mời các bạn tham khảo.

2.1. Sơn dạ quang và bột dạ quang có khác nhau không?

Khác nhau, bột dạ quang không tan trong dung môi, thường thì chúng ta pha bột dạ quang với sơn bóng, keo, sơn trong,… để vẽ, chỗ nào có bột chỗ đó sẽ có chấm sáng, vẽ càng dày sáng càng nhiều. Còn sơn dạ quang là dung dịch được pha sẵn, khi sử dụng bạn chỉ cần khuấy đều lên, sơn sáng đều ở tất cả các đường sơn.

2.2. Dùng sơn dạ quang mà không thấy phát sáng

Đã là dạ quang thì chắc chắn sẽ phát sáng. Tuy nhiên muốn sơn phát sáng thì phải có ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn,… để sơn hấp thụ, ban đêm mới sáng được. Hấp thụ được càng nhiều ánh sáng thì sơn dạ quang sáng càng lâu và ngược lại.

1708

Sơn dạ quang phát sáng khi được hấp thụ năng lượng

2.3. Sử dụng sơn dạ quang như thế nào để hiệu quả cao nhất

Để sơn dạ quang phát sáng nhiều nhất, hiệu quả cao nhất, khi sử dụng bạn nên pha thêm chút bột dạ quang vào sơn, khuấy đều và sử dụng. Như vậy thì lượng dạ quang trong sơn sẽ nhiều hơn và phát sáng tốt hơn.

Với bột dạ quang, khi sử dụng pha với theo tỷ lệ 1:1. Nếu muốn phát sáng nhiều thì cho nhiều bột dạ quang và ngược lại. Tuy nhiên không nên cho nhiều bột quá bởi như vậy sẽ làm cho hỗn hợp khô, khó vẽ.

Trước khi sử dụng, dù là sơn dạ quang hay bột dạ quang pha lẫn các dung dịch khác thì chúng ta cũng đều phải khuấy thật đều hỗn hợp

Nếu vẽ sai, bạn phải lấy rẻ nhanh tay tẩy sạch lớp sơn dạ quang đi nhân lúc chúng còn chưa hô hoàn toàn. Nếu như sơn khô rồi thì bạn hãy dùng nước tẩy móng tay, xăng,… để tẩy.

2.4. Sử dụng sơn dạ quang màu nào sáng nhất

Như đã nói bên trên, sơn dạ quang có 8 màu cơ bản nhưng màu xanh lá cây và xanh dương là được chúng ta sử dụng nhiều và phổ biến nhất bởi khả năng phát sáng nhanh, rõ rệt và lâu nhất do những màu sắc này hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Những màu sắc khác hấp thụ ánh sáng kém hơn nên mau tắt hơn.

Muốn sơn dạ quang sáng lâu thì nên cho hấp thụ sáng nắng mặt trời là tốt nhất. Sơn cũng có thể hấp thụ ánh sáng đèn nhưng thời gian hấp thụ chậm, dẫn đến sơn cũng nhanh tắt màu hơn trong đêm tối.

Sơn dạ quang là dòng sơn trang trí, nhiều người sử dụng sơn để vẽ tranh trên tường, trên lọ thủy tinh hay trên các đồ vật lưu niệm khác. Dòng sơn này không quá đắt, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu mua sơn nước chất lượng tốt thì có thể tham khảo dòng sơn đẳng cấp UTU, dòng này được đánh giá xếp hạng UTU là sản phẩm số 1 về chất lượng và độ bền, nói đến UTU luôn nói đến độ bền tốt nhất và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Sơn chống rỉ 2 thành phần giá rẻ nhất thị trường
 

Top