Thị trường sơn việt nam, cuộc đối đầu của các hãng sơn uy tín và chất lượng

Nói thị trường sơn việt nam là cuộc đối đầu của các hãng sơn uy tín và chất lượng không sai bởi trên thị trường hiện nay, tính sơ sơ cũng phải có đến mấy chục thương hiệu sơn có danh tiếng trong và ngoài nước, chưa kể những thương hiệu nhỏ lẻ khác.

Thị trường sơn Việt Nam chúng ta đã “nóng” lên từ lâu, song cho đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt bởi các thương hiệu sơn cạnh tranh rất khốc liệt. Với các dòng sơn cùng phân khúc, chất lượng mỗi hãng có những ưu điểm riêng, giá cả cạnh tranh một chín một mười.

1501

Showroom sơn Koto

Hưởng lợi nhất vẫn là người tiêu dùng, được phép chọn lựa, nhưng đắn đo nhất cũng chính là người tiêu dùng, không biết chọn thương hiệu sơn nào cho công trình nhà mình. Thị trường sơn nước ta luôn gắn liền với ngành bất động sản, gắn với ngành xây dựng và sự đổi thay trong phong cách, sở thích người tiêu dùng, xu hướng thế giới.

Các hãng sơn đều đang gồng mình trên cuộc chiến thương hiệu, giành thị phần. Nói đây là cuộc đối đầu giữa các hãng sơn uy tín và chất lượng là không sai. Trên thị trường, chúng ta lại chia thành các phân khúc khác nhau, bởi mỗi phân khúc lại có những đối tượng khách hàng tách biệt.

Cuộc đối đầu trong phân khúc

1502

Hai dòng sơn cùng phân khúc sơn cao cấp chất lượng

Trên thị trường sơn hiện nay, chúng ta tạm chia thành 4 phân khúc gồm: Phân khúc sơn cao cấp chất lượng, phân khúc sơn chất lượng, phân khúc sơn tầm trung và phân khúc sơn giá rẻ.

Phân khúc cao cấp chất lượng: Gồm các thương hiệu: Dulux, UTU, Nippon, Jotun, MyKolor,… đây đều là những thương hiệu sơn cho ra đời những dòng sản phẩm cao cấp. Doanh nghiệp sản xuất có tiếng, hệ thống phân phối tốt, chất lượng khỏi bàn cãi.

Phân khúc sơn chất lượng: Gồm các thương hiệu: Spec, Boss, TOA, SeaMaster, Alex,…. Những dòng sơn này chất lượng tốt, song về danh tiếng thì vẫn chưa nổi bằng những thương hiệu sơn trên.

Phân khúc sơn tầm trung: Kova (có dòng cao cấp), Tison, Maxilite,… những thương hiệu sơn này có tiếng tăm, chất lượng ổn định, giá thành tương đối rẻ, hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Phân khúc sơn giá rẻ: Đây là những dòng sơn có giá thành rất hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên chất lượng thì có phần không bằng. Cũng có một số thương hiệu chất lượng cũng cơ bản đáp ứng được nhu cầu công trình. Song cũng có những dòng sơn trôi nổi, không thương hiệu.

Trong cuộc chiến này về các phân khúc thì sự cạnh tranh không nhiều bởi nhóm 1 rất mạnh về cả chất lượng lẫn làm thương hiệu. Dù bị lép vế song các nhóm còn lại vẫn chứng tỏ rằng, họ tiếp cận thị trường rất hiệu quả và có kết quả tốt.

Cuộc ganh đua khốc liệt giữa các thương hiệu

Đã nhắc đến kinh doanh thì không thể không nhắc đến cạnh tranh giữa các thương hiệu cùng song song tồn tại. Cuộc đua này được xác định là cuộc đua trường kỳ, mỗi thương hiệu lại có cách cạnh tranh khác nhau. Có thương hiệu đầu tư quảng bá hình ảnh mạnh mẽ, lại có thương hiệu đầu tư nâng cấp chất lượng.

Chỉ nhìn vào các thương hiệu sơn trong phân khúc sơn cao cấp và chất lượng, có thể thấy trong đây có cả thương hiệu sơn Việt, có cả thương hiệu nước ngoài, song thế mạnh vẫn nghiêng về phía các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này không có gì xa lạ bởi vốn và công nghệ nhiều thương hiệu nước ngoài mạnh mẽ hơn.

1503

Cạnh tranh thương hiệu chưa bao giờ giảm nhiệt

Cuộc chiến về giá cả và uy tín

Để cạnh tranh, các thương hiệu sơn luôn hoàn thiện mình trên mọi mặt trận. Trong đó giá cả và uy tín là hai mặt trận lớn. Sự cạnh tranh này không chỉ được thể hiện trong phân khúc mà còn là sự cạnh tranh sống còn giữa các thương hiệu lớn và nhỏ. Nếu như các thương hiệu lớn có uy tín thì các thương hiệu nhỏ có giá cả rẻ, chiết khấu phân phối hấp dẫn. Có thương hiệu chiết khấu đến 40%.

Giá cả rẻ cũng là một trong những yếu tố níu kéo người tiêu dùng. Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, giá rẻ chính là một lợi thế. Tuy nhiên, bên cạnh những cạnh tranh công bằng còn tồn tại không ít những mảng tối mà chỉ những người trong ngành mới biết.

Trên đây là một số khái quát về tình hình thị trường sơn Việt Nam hiện nay. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Xem thêm: Top sản phẩm sơn nhà tốt nhất hiện nay
 

Similar threads

Top