Cách sơn đồ gỗ đã cũ

#1
Ngày nay việc sử dụng đồ đã cũ không còn là việc mới lạ với những căn nhà hiện đại . Mặc dù đã cũ nhưng công dụng tuyệt vời không mất đi của nó. Việc sơn mới đồ gỗ đã cũ sẽ khiến chúng mới, đẹp và điều quan trọng là bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng. Vì vậy chúng ta đừng vội vàng vứt bỏ chúng.
1. Các bước chuẩn bị để sơn lại đồ gỗ đã cũ
- Đầu tiên, chúng ta cần xác định loại sơn, màu sơn và phương pháp sơn . Súng phun cho bề mặt đẹp hơn nhưng lại yêu cầu đầu tư lớn về thiết bị. Các hộp sơn xịt cũng cho bề mặt đẹp nhưng giá thành lại khá cao. Phương pháp sơn bằng chổi vẫn là phương pháp thông dụng nhất.

- Chuẩn bị các dụng cụ : súng sơn, chổi sơn (nên lựa chọn loại dụng cụ tốt, không bị rụng lông khi quét, dung môi rửa, giẻ lau, đồ lót phía dưới để tránh dây ra sàn).

- Chuẩn bị bề mặt gỗ: Tháo hết các phụ kiện nhô ra ngoài như tay cầm, chốt hãm. Các chi tiết khác như khóa chìm, chốt chìm cần được che lại bằng băng dính. Nếu bề mặt chưa sơn bao giờ bạn cần xem lại các vết nứt, lỗ hổng và trám chúng lại bằng ma tít. Dùng giấy ráp mịn đánh bóng bề mặt cần sơn.

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Xả lớp sơn cũ ra, tránh trường hợp các lớp sơn bị bong, rộp

Dùng giấy nhám để gỡ bỏ lớp sơn cũ ra, nên chú ý về độ hạt của nhàm, tránh làm trầy xước.

Bước 2: Dùng bột trám trét chuyên dụng tạo thẩm mỹ cho các vết lõm, lồi, các đường biên dạngcác vết trầy, xước, nếu có, dặm lại cho cùng màu với màu sơn mà bạn muốn sơn.

– Đây là khâu rất quan trọng trong quy trình ra sản phẩm đồ gỗ, bởi qua khâu này là đến quy trình sơn, lúc này có muốn sửa chữa gì cũng sẽ rất khó khăn.

– Làm nguội là một nghệ thuật, cũng giống như anh thợ vẽ tạo nên những vân gỗ để che bớt những khuyết tật, phục hồi các đường biên dạng cho sản phẩm…

– Đòi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo thì sản phẩm mới đẹp.

– Dụng cụ làm nguội thì tùy theo các xưởng, các thợ sẽ có các dụng cụ riêng nhưng nói chung là các vật dụng được làm thành góc nhọn, sắc, dễ cầm, nắm, dễ dàng đưa vào góc, cạnh…

Bước 3: Phun lại một lớp lót làm lớp nền, đợi khô xả ra bằng nhám giấy có độ hạt từ 320 trở lên. Chú ý tránh làm xước, sọc, sau đó phun lớp màu mình muốn, đợi khô, xả ra cho bề mặt thật láng, mịn.

Bước 4: Phun lớp bóng bảo vệ.

Trên đây chính là hướng dẫn chi tiết cách sơn mới đồ gỗ đã cũ, hy vọng bạn sẽ làm mới lại căn nhà của mình mà không cần phải mua thêm bất cứ dụng cụ nào khác.
 

Bình luận bằng Facebook

Top