Sơn nhà bị lỗ kiến, mắt cua nguyên nhân và giải pháp

bacnguyen

New Member
#1
Sơn nhà bị lỗ kiến hay còn gọi là mắt cua là chuyện hiếm gặp khi sơn nhà. Hãy cùng hội kĩ thuật sơn trên diễn đàn sơn tìm nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng sơn nhà bị lỗ kiến.

B45E69B9-410E-4C3A-BC6D-8A42E9A9CAFC.jpeg
EC1A9F51-C410-4420-B5ED-31D89D1B592F.jpeg

1. Nguyên nhân do tường

Nguyên nhân sơn nhà bị lỗ kiến, mắt cua là do tường ở một số vị trí xuất hiện các lỗ có góc nhỏ hơn 60-70 độ. Nguyên nhân tạo ra các lỗ này chủ yếu do sử dụng cát to. Khi tường khô, cát to rơi ra, do tự rơi, hoặc do trà tường trước khi sơn.

Khi thi công sơn bằng con lăn sơn. Sơn đang ở thể lỏng, bề mặt lỗ sẽ là lớp màng bong bóng sơn ở miệng lỗ, bên trong lỗ là rỗng, chứa khí. Do sức căng bề mặt tạo nên trên một lỗ nhỏ, và có góc nhỏ.

Khi các chất bay hơi, cùng nước mất đi, bề mặt sơn ở miệng lỗ sẽ vỡ như bong bóng vỡ, sơn bắn vào thành miệng lỗ và bám dầy lên thành lỗ.

Giải pháp hiện tượng sơn nhà bị lỗ kiến hoặc mắt cua là khi thi công thợ sơn thấy xuất hiện lỗ kiến nên dùng chổi quét sơn nhỏ. Nhúng vào trong sơn, chấm chấm sơn vào các lỗ kiến cho sơn chui vào trong lỗ kiến. Do tác động của tơ chổi và của lực đẩy của chổi từ tay thợ sơn phá vỡ sức căng bề mặt do lỗ kiến và sơn gây ra.

Làm vài lần là sơn chui vào lỗ, là bề mặt tường lại đẹp như ban đầu.

Thông thường sơn nhà bị lỗ kiến sẽ xuất hiện ngay từ lớp sơn lót, hoặc lớp sơn phủ đầu tiên. Thợ sơn kinh nghiệm sẽ dùng chổi nhỏ dặm luôn, để lớp sơn phủ thứ hai, bề mặt sơn được đều và đẹp hơn.

2. Nguyên nhân do sơn đặc

Một số sơn sử dụng chất làm đặc PE quá nhiều, sơn dầy hơn và tạo ra các lỗ kiến hoặc mắt cua sau khi sơn.

Giải pháp là trước khi sơn cho thêm một chút nước nếu thấy sơn đặc quá. Chú ý cho không quá 10% lượng nước.

3. Do cách quét sơn của thợ

Một số thợ sơn có thói quen di đi, di lại nhiều lần. Hoặc quét đường chổi quá nhanh. Làm cho bề mặt sơn dàn trải không đều, nhồi khí vào bên trong. Dẫn đến mắt cua và hiện tượng sơn nhà bị lỗ kiến.

Nếu xuất hiện mắt cua hoặc lỗ kiến. Các thợ sơn quét nước 2 đến điểm đó dừng lại một chút và nhíc nhẹ xung quanh, thật chậm cho sơn chui vào lỗ mắt cua, hoặc lỗ kiến. Sau đó kéo lu quét tiếp.

Chú ý : Lỗi sơn nhà bị lỗ kiến hoặc sơn nhà bị mắt cua này không phải do sơn phá bọt kém, cũng không phải do thời tiết.
 
Last edited by a moderator:
#2
Sơn nhà bị lỗ kiến là thường gặp do thợ sơn quét ẩu và tường xấu. Khi lăn chổi nếu gặp lỗ kiến thì dùng chổi nhỏ chấm vào lỗ kiến cho sơn chui vào là xong. Những thợ sơn không kinh nghiệm càng lăn sơn đè lên càng bị. Vì sơn chui sao được vào lỗ bằng con lăn sơn. Nhiều thợ sơn rất ngang và cứ nghĩ thợ sơn là giỏi nhất.
Đây là trường hợp mình đã gặp.
05D256D7-38E9-4D3C-B8D1-BAFF50DCEAC5.jpeg

6F197377-3216-477C-AA7C-2244ABEF20D5.jpeg
 

thosonnha

Administrator
Thành viên BQT
#3
Đội thi công sơn của mình hay bị trường hợp mắt cua này. Giờ đã hiểu nguyên nhân. Cảm ơn.
 

Bình luận bằng Facebook

Top